Những kỹ năng chuyên nghiệp nào Điều dưỡng viên phải có?

Cùng với ngành Y- Dược, Điều dưỡng đã góp một phần không nhỏ đến nền y học Việt Nam. Vì vậy, ngành Điều dưỡng là một ngành khá “hot” ở thị trường lao động hiện nay. Để có thể trở thành điều dưỡng viên giỏi thì những kỹ năng chuyên nghiệp nào Điều dưỡng viên cần phải có? Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Điều dưỡng là nghề đáng được trân trọng
Điều dưỡng là ngành nghề đáng được trân trọng nhất hiện nay

Điều dưỡng đóng vai trò theo dõi bệnh nhân trong suốt quá trình họ điều trị tại Bệnh viện, là người chăm sóc bệnh nhân trực tiếp. Vì vậy, dù bạn có tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học Khoa Điều dưỡng thì bạn phải rèn luyện cho bản thân mình những kỹ năng chuyên nghiệp mà Điều dưỡng viên cần phải có:

Chăm chỉ, cẩn thận

Người điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân vì vậy mà mọi thao tác, kỹ năng cần phải cẩn thận; tỉ mỉ và tránh để xảy ra sai sót. Để có thể đáp ứng nhu cầu công việc tốt nhất, họ phải tự tạo cho mình những thói quen này trong công việc lẫn cuộc sống.

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân

Không chỉ là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, điều dưỡng còn là người trực tiếp trò chuyện với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, đưa ra các phương pháp chữa bệnh,… để giúp bệnh nhân an tâm hơn khi điều trị tại Bệnh viện, Trung tâm y tế,… Chính vì điều này mà khả năng giao tiếp cơ bản là rất cần thiết.

Điều dưỡng luôn giúp đỡ bệnh nhân
Điều dưỡng viên luôn niềm nở, giúp đỡ mọi bệnh nhân

Nhanh nhẹn, hoạt bát

Điều dưỡng viên phải tự chủ động giải quyết công việc, xử lý trong mọi tình huống. Nhưng ở đây sự chủ động không phải theo ý mình tự quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, ban lãnh đạo của bệnh viện.

Luôn vui vẻ, vui tươi

Để quá trình điều trị diễn ra tốt đẹp cho bệnh nhân, Điều dưỡng viên phải luôn vui vẻ, vui tươi, niềm nở, thân thiện và hòa đồng với người bệnh, mang đến cho họ cảm giác điều trị ở bệnh viện như đang ở nhà.

Phụ trách tình hình bệnh nhân

Điều dưỡng có nhiệm vụ hàng ngày phải theo dõi tình trạng; quan sát, ghi lại các triệu chứng của bệnh nhân và báo cáo tình hình cho bác sĩ để cùng nhau triển khai và đề xuất những giải pháp tối ưu nhất dành cho các bệnh nhân.

Kỹ năng làm việc nhóm

Có khả năng làm việc với các thành viên trong nhóm, tổ tùy theo từng bệnh viện, trung tâm y tế,… quy định. Bày tỏ suy nghĩ, nêu lên ý kiến với nhau hay giao tiếp với nhau thoải mái một cách trực tiếp để hướng tới mục tiêu tốt nhất có thể cho bệnh nhân.

Trang bị kiến thức chuyên môn – hành trang cho công việc lẫn cuộc sống

Theo học ngành Điều dưỡng, bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức y học từ cơ bản đến nâng cao hàng ngày, cùng với thực hành những biện pháp chữa trị và chăm sóc sức khỏe. Những kiến thức ấy không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho chuyên môn nghiệp vụ mà còn giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng để xử lý tình huống.

Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ thêm về những kỹ năng chuyên nghiệp của Điều dưỡng viên mà bạn đang tìm. Bạn có thể tham khảo thêm ở các trường đại học, cao đẳng hoặc trường nghề có mở ngành này để tìm kiếm cho mình sự lựa chọn đúng đắn. Chúc các bạn thành công !