Những điều thú vị về ngành Điều dưỡng

Ngành Điều Dưỡng tại nước mình xuất hiện khi nào? Người sáng lập ra ngành Điều dưỡng là ai? Cùng tìm hiểu điều thú vị về ngành Điều Dưỡng qua bài viết sau!

Ngành Điều Dưỡng tại Việt Nam xuất hiện khi nào?

Vào cuối thế kỉ XIX, khi người Pháp thành lập bệnh viện đầu tiên của Việt Nam và từ lúc đó ngành Điều Dưỡng ra đời.

Công việc chính của các điều dưỡng viên lúc đó chỉ là người chuyên phụ việc cho các y bác sĩ người Pháp. Hay đơn giản chỉ là người giúp việc có tay nghề và biết chút kỹ thuật y học, chỉ đâu làm đấy.

Và sau này, đặc biệt là từ sau năm 1975, Việt Nam đã mở các khóa đào tạo điều dưỡng viên đầu tiên với hệ thống đào tạo chính quy và ngành Điều Dưỡng bước đầu được xem là một ngành độc lập, riêng biệt trong hệ thống y tế.

Ảnh minh họa - Một giờ thực hành sinh viên ngành Điều Dưỡng, Đại học Duy Tân
Ảnh minh họa – Một giờ thực hành sinh viên ngành Điều Dưỡng, Đại học Duy Tân

Người sáng lập ra là ai?

Bà tổ sáng lập ngành Điều Dưỡng đó là Florence Nightingale (1820 – 1910) –  một người phụ nữ vĩ đại. Từ thuở nhỏ, Florence đã thể hiện mình là một người có chính kiến và mục đích. Với tư chất thông minh và nền tảng giáo dục tốt, từ nhỏ bà đã am hiểu nhiều về triết học, tôn giáo và cả chính trị. Tuy sinh ra trong một gia đình quý tộc giàu có, nhưng điều bà cảm thấy thú vị nhất đấy chính là việc chăm sóc những người nông dân đau ốm thường ngày. Niềm đam mê của bà đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình. Thế nhưng với niềm tin và lòng thương cảm với người bệnh, bà vẫn quyết tâm theo đuổi ý định của bản thân. Chính vì sự quyết tâm này, về sau bà đã trở thành người sáng lập ngành điều dưỡng mà cả thế giới phải ngưỡng mộ và tôn thờ. Từ những đóng góp này mà cả thế giới đã lấy ngày sinh của bà làm ngày Điều dưỡng quốc tế (12 – 5). Và cũng trong lịch sử nước Anh, chưa có một người phụ nữ nào được quân đội và dân chúng yêu quý như Florence Nightingale . Cho đến lúc cuối đời , bà vẫn ngỏ ý muốn hiến xác cho ngành y học.

Thông tin tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Vai trò ý nghĩa của công việc Điều Dưỡng

Ngành Điều dưỡng ngày càng được coi trọng do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng. Khi tìm hiểu thông tin về ngành Điều dưỡng bạn cần biết được rằng đây là một ngành học đầy triển vọng nhưng cũng là ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Sau khi học ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ áp dụng toàn bộ những kiến thức được học vào công việc thực tế ở các trung tâm sức khỏe, bệnh viện hoặc các cơ sở y tế.

Điều Dưỡng viên là những người cận kề nhất với bệnh nhân cũng như là trợ thủ đắc lực của các bác sĩ. Họ giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình bắt đầu – kết thúc điều trị của người bệnh.

Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế, thế nhưng thực tế cho thấy, tại Việt Nam các điều dưỡng viên chưa được coi trọng và đáng giá đúng với vai trò của mình. Ngược lại tại các nước phát triển như Nhật Bản, Anh, Mỹ, Đức,… Điều dưỡng là ngành nghề được xem trọng hàng đầu.