Ngành Điều dưỡng làm những công việc gì?

Ngành Điều dưỡng làm những công việc gì? Hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu tổng quan về ngành học

Xã hội ngày càng hiện đại và có những tiến bộ không ngừng trong công nghệ chăm sóc sức khỏe. Các dự báo gần đây cho thấy nhu cầu tìm kiếm ngành Điều dưỡng vẫn ở mức cao và sẽ tăng lên đáng kể. Vì thế mà kỳ vọng tìm nguồn nhân lực có chuyên môn sâu ngày càng cao ở các tổ chức y tế, bệnh viện,… Do đó, ngành Điều dưỡng là một ngành khá “hot” ở thị trường lao động hiện nay.

Ảnh minh họa - Ngành Điều dưỡng làm những công việc gì
Ảnh minh họa – Ngành Điều dưỡng làm những công việc gì

Ngành Điều dưỡng làm những công việc gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Điều dưỡng là ngành học đào tạo cho sinh viên đảm nhiệm vai trò chăm sóc người bệnh đang điều trị. Bên cạnh đó, điều dưỡng cũng có trách nhiệm khuyến khích sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong môi trường y tế. Họ quan sát và ghi lại các triệu chứng hàng ngày. Ngoài ra, họ cũng phải là người hiểu rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân để nắm rõ nguyện vọng của bệnh nhân và báo cáo tiến trình phục hồi lên bác sĩ. Không những thế họ có trách nhiệm hỗ trợ, phối hợp cùng với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Công việc của ngành Điều dưỡng đòi hỏi sự cẩn trọng, nhẫn nại, chịu được áp lực đồng thời phải có kiến thức vững vàng về ngành y để có thể xử lý trong mọi tình huống. Những người làm nghề điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên.

Sinh viên Điều dưỡng ĐH Duy Tân tại ĐH Fooyin (Đài Loan)
Sinh viên ngành Điều dưỡng ĐH Duy Tân được chào đón tại ĐH Fooyin (Đài Loan)

Ý nghĩa của ngành Điều dưỡng trong xã hội hiện nay?

Trong xã hội hiện nay, điều dưỡng là một trong những ngành nghề có ảnh hướng lớn đến sự phát triển của nền Y học. Điều dưỡng có những đặc điểm giống y tá nhưng ngành này lại là một bộ phận độc lập. Vì vậy, họ phải tự chủ động xử lý mọi tình huống xảy ra trong công việc, còn y tá thì làm việc dưới sự chỉ dẫn hoàn toàn của bác sĩ.

Xét về khía cạnh quan trọng về ý nghĩa của ngành Điều dưỡng trong xã hội hiện nay thì họ chính là “lực lượng nòng cốt” không thể thiếu góp phần cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật cho cộng đồng. Đây chính là “người thầy thuốc” sau bác sĩ giúp đỡ mọi người về phương diện sức khỏe đồng thời hỗ trợ cho các ngành nghề y liên quan.

Các trường có Ngành Điều dưỡng

Vậy ngành Điều dưỡng gồm những trường nào đảm nhận đào tạo trong nước? Chúng ta cùng liệt kê sơ qua nhé!

Miền Bắc:

• Đại học Y Hà Nội
  • Đại học Y dược Thái Bình
  • Đại học Điều dưỡng Nam Định
  • Đại học Y-Dược Thái Nguyên
  • Đại học Y-Dược Hải Phòng
  • Trường Học viện Quân y
  • ….

Miền Trung:

• Đại học Y Dược Huế
  • Đại học Duy Tân
  • Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng
  • Đại học Y khoa Vinh

Miền Nam:

• Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Đại học Văn Lang
  • Đại học Quốc tế Hồng bàng

Ngành Điều dưỡng làm những công việc gì? Sinh viên ngành điều dưỡng ra trường làm gì?

Sinh viên ngành điều dưỡng ra trường làm gì? Các bạn sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí sau:

• Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý, chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh.
  • Điều dưỡng chuyên khoa tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ cấp Địa phương đến Trung ương.
  • Các phòng khám lớn, nhỏ, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế của các cơ sở y tế doanh nghiệp tư nhân.
  • Giảng viên Khoa Điều dưỡng trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về Khoa học sức khỏe, điều dưỡng,…

Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết về ngành Điều dưỡng mà bạn đang tìm. Chúc bạn sớm đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân nhé!