Học ngành Điều dưỡng có khó không?

Ngành Điều dưỡng thật sự rất hấp dẫn bởi là một trong những ngành nghề cao quý được xã hội quý trọng và cơ hội việc làm cũng rộng mở. Tuy nhiên, một trong những băn khoăn của thí sinh khi lựa chọn ngành này đó là “Học ngành Điều dưỡng có khó không?”. Vậy học ngành điều dưỡng có khó không nhỉ, cùng tìm hiểu nhé!

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Tham gia học ngành Điều dưỡng bạn sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng về công tác kiểm tra tình trạng và chăm sóc sức khỏe người bệnh, thực hiện y lệnh bác sĩ và các công việc chuyên môn khác trong suốt quá trình điều trị của người bệnh để hỗ trợ tốt nhất giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.

Cụ thể, các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp bạn được đào tạo đó là:

• Kỹ năng chuyên môn trong thực hiện các quy trình điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân.
  • Kỹ năng thực hiện đúng y lệnh bác sĩ, quản lý việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và các biện pháp hỗ trợ khác trong hỗ trợ chăm sóc, điều trị người bệnh.
  • Kỹ năng phối hợp với các nhân viên y tế khác trong hệ thống y tế trong chăm sóc, nâng cao sức khỏe bệnh nhân.
  • Kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng.
  • Tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý trong công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.
  • Kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, … là các kỹ năng cần thiết cho người điều dưỡng viên.
  • Kỹ năng anh văn, kỹ năng tin học cũng được trau dồi để bạn có thể nắm bắt tốt hơn các cơ hội nghề nghiệp trong thời hiện đại.

Học ngành điều dưỡng có khó không?

Sinh viên ngành Điều dưỡng trong một buổi học thực hành

Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi bạn cần phải nổ lực trau dồi kiến thức thật tốt mới có thể đạt được những kiến thức chuyên môn nhất định để phục vụ cho công việc. Và ngành điều dưỡng cũng vậy, với những kiến thức trong chương trình đào tạo, không quá khó để bạn vượt qua và nhận cho mình tấm bằng đại học nếu bạn có sự đam mê và ý thức học tập tốt.Bên cạnh khối kiến thức đại cương, những kỹ năng nghề nghiệp bạn sẽ được học tập bằng các tiết học thực hành tại các phòng thực hành hoặc các cơ sở y tế xuyên suốt chương trình học. Trăm hay không bằng tay quen, nếu chịu khó quan sát, chú ý, bạn sẽ dung nạp được không ít kiến thức cho mình một cách dễ dàng.

Tuy học ngành điều dưỡng không khó, nhưng thực sự công việc của điều dưỡng viên tương đối vất vả. Làm một điều dưỡng viên bạn phải thường xuyên trực ở bệnh viện, bất kể thứ bảy, chủ nhật hay ngày lễ. Bên cạnh đó, bệnh nhân hầu hết những người trong trạng thái cơ thể bất ổn nên sẽ khó chịu, cáu gắt khiến các điều dưỡng viên cũng vất vả trong khâu giao tiếp, chăm sóc. Mặc dù thế, nếu đam mê, bạn sẽ thấy ngành điều dưỡng có nhiều điều thú vị. Những niềm vui khi bệnh nhân khỏi bệnh và sự hạnh phúc từ tình cảm bệnh nhân dành cho họ là có thật. Không những thế, nghề điều dưỡng viên còn vinh dự là một trong những nghề cao quý, được xã hội tôn vinh cũng là niềm tự hào. Ngoài ra, mức lương của điều dưỡng viên cũng tương đối hấp dẫn và chế độ đãi ngộ cũng tương xứng với sự vất vả của ngành này là một trong những lý do mà nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành này.

Học ngành điều dưỡng thực sự không khó nếu như bạn đam mê và xác định được lộ trình học tập của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chỉ cần bạn cố gắng, nghề điều dưỡng viên sẽ là niềm tự hào của bạn.