Ngành Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ yêu thích

Những năm gần đây, ngành Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quan về ngành học này.

Điều dưỡng là nghề đáng được trân trọng. Hiện nay ngành Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ yêu thích
Điều dưỡng là ngành nghề đáng được trân trọng nhất hiện nay

Khái niệm về ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực về y tế. Điều dưỡng viên được đào tạo với nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các nhân viên khác trong hệ thống y tế để thực hiện chăm sóc sức khỏe phục vụ nhu cầu của người bệnh. Người theo học ngành Điều dưỡng sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng, được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa.  Một số công việc quan trọng người Điều dưỡng viên phải thực hiện là:

• Theo dõi, chăm sóc, kiểm tra sức khỏe người bệnh,
  • Phụ giúp bác sĩ khi thăm khám, thực hiện y lệnh của bác sĩ,
  • Hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc sau điều trị
  • Các công việc chuyên môn khác nhằm phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Ngành Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ yêu thích

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Nhu cầu về nhân lực ngành điều dưỡng tại Việt Nam hiện đang ở mức cao, theo con số thống kê hiện nay Việt Nam cần tới 220.000 Điều dưỡng viên, trong khi con số đó chỉ đạt 130.000. Chính sự thiếu hụt và không cân bằng nhân lực của ngành Điều dưỡng đã khiến ngành này trở nên cực hot trong những năm gần đây. Mỗi sinh viên khi tốt nghiệp Điều dưỡng với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức tốt hoàn toàn có thể xin được một công việc ổn định với mức lương tốt.

Không chỉ ở Việt Nam mà nhân lực ngành Điều dưỡng trên thế giới còn đang thiếu trầm trọng. Ở Mỹ, số Điều dưỡng thiếu hụt tính đến hơn 400.000 người. Trong khi ở Nhật, một nước có dân số già, cứ 5 người thì có 4 người tuổi trên 75 và cần có điều dưỡng. Chính vì vậy, sinh viên học ngành Điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài với một mức lương ổn định.

Ngành Điều dưỡng là ngành không đòi hỏi có tố chất thiên bẩm hay quá thông minh và xuất sắc. Yếu tố thành công của ngành Điều dưỡng chính là niềm đam mê với ngành y và mang đến những giá trị tốt đẹp cho bệnh nhân nói riêng và xã hội nói chung. Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn cần rèn luyện tính bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề, lòng trắc ẩn để có thể thấu hiểu và chăm sóc bệnh nhân trong mỗi tình huống, linh hoạt thời gian làm việc, luôn cẩn trọng để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Như vậy có thể thấy công việc của ngành Điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành Điều dưỡng, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là những yếu tố quan trọng.

Một giờ thực hành của sinh viên ngành Điều dưỡng Duy Tân

Không phải ngẫu nhiên mà ngành Điều dưỡng Đại học Duy Tân được đông đảo sinh viên theo học mà bên cạnh đó là nhiều ưu điểm được các bạn sinh viên điểm tên.

• Một trong số những thuận lợi đầu tiên có thể kể đến đó là cơ sở vật chất. Nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho việc học tập của sinh viên, Khoa Điều dưỡng Đại học Duy Tân được đầu tư cơ sở vật chất tốt nhất như hệ thống phòng học với máy chiếu, wifi, điều hòa; hệ thống thực hành đạt chuẩn; trang thiết bị hiện đại; thư viện với không gian đọc sách, học tập rộng rãi và rất nhiều đầu sách quý;… Đây là một trong những điểm cộng giúp các bạn có động lực hơn trong việc học.
  • Lợi thế tiếp theo đó là đội ngũ giảng viên Khoa Điều dưỡng. Khoa Điều dưỡng luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên chất lượng, giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm thực tế và phương pháp giảng dạy được trau dồi thường xuyên. Hơn nữa, giảng viên Khoa Điều dưỡng luôn nhiệt tình dìu dắt sinh viên trong suốt quá trình học tại trường, bạn sẽ không phải “ôm một bụng” thắc mắc về nhà mà có thể nhờ giảng viên giải đáp.
  • Ngoài ra, Đại học Duy Tân luôn cập nhật chương trình đào tạo, đảm bảo phù hợp với xu hướng thực tế và quy chuẩn thế giới. Cụ thể, Đại học Duy Tân đã liên kết với Đại học Illinois ở Chicago để tham khảo chương trình đào tạo đồng thời mời y tá từ châu Âu sang thỉnh giảng.
  • Và một điều quan trọng góp phần thành công cho việc đào tạo ngành Điều dưỡng tại Đại học Duy Tân đó là môi trường thực tế, thực tập của sinh viên. Nhận thấy tầm quan trọng trong vấn đề nắm bắt công việc đối với sinh viên ngành điều dưỡng, Khoa Điều dưỡng Đại học Duy Tân đã liên kết với các bệnh viện lớn trên địa bàn để tạo cơ hội thực tập, thực tế cho sinh viên. Sinh viên ngành Điều dưỡng được thường xuyên thực tập tại bệnh viện dưới sự hướng dẫn của Giảng viên. Ngoài ra, Khoa Điều dưỡng Đại học Duy Tân cũng đã ký kết hợp tác với Tập đoàn phúc lợi Xã hội SEIREI và Hội đồng Quốc gia Người cao tuổi Khiếm thị Nhật Bản, tạo cơ hội cho sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Duy Tân được đào tạo, học tập và làm việc trong ngành y tế Nhật Bản.

Bài viết trên đây cung cấp một số thông tin về ngành Điều dưỡng và  vài điểm thuận lợi tiêu biểu khi học ngành Điều dưỡng tại Đại học Duy Tân. Nếu quan tâm đến ngành Điều dưỡng Đại học Duy Tân bạn có thể xem chi tiết tại website:

Còn nếu muốn đăng ký xét tuyển ngành Điều dưỡng, bạn có thể đăng ký trực tuyến tại địa chỉ: https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/