Ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay, Thách thức và cơ hội

Nhu cầu khám chữa bệnh tăng lên, sự quá tải tại các bệnh viện là thách thức của hệ thống y tế nước ta nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng. Tuy nhiên, bên cạnh thách thức thì điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho những ai yêu thích ngành điều dưỡng và mong muốn được cống hiến cho nghề này. Vậy, thực trạng Ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay

ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay
Ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, đời sống kinh tế – xã hội của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao dẫn đến việc trải nghiệm các dịch vụ trong cuộc sống cũng được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Không còn như ngày xưa, mỗi khi bệnh nặng, mọi người mới nghĩ đến việc thăm khám tại các cơ sở y tế, ngày nay, chỉ cần cơ thể có dấu hiệu bệnh, dù nhẹ, người dân đã có ý thức khám sàng lọc.

Thậm chí, nhiều gia đình còn khám tổng quát định kỳ để nắm bắt tình hình sức khỏe. Chính vì thế, nhân lực ngành Điều dưỡng thiếu hụt là điều dễ hiểu.

Cụ thể, tỷ lệ điều dưỡng trung bình trên 10.000 dân nước ta hiện nay là 11,4, tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình trên thế giới. Để tiến tới tỷ lệ điều dưỡng đạt chuẩn, đảm bảo đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc y tế của người dân thì nước ta cần thêm lượng điều dưỡng viên gấp 2,3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có.

Theo TS. Ki Dong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, nếu không tăng cường đầu tư cho đào tạo Điều dưỡng, đến năm 2030, ngành y tế Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 40 – 50 nghìn nhân lực điều dưỡng.

Ngành Điều dưỡng và cơ hội việc làm trong tương lai

ngành Điều dưỡng và cơ hội việc làm
Ngành Điều dưỡng và cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Ngành điều dưỡng nay đã được coi là một ngành độc lập trong hệ thống y tế có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong công tác điều trị. Bên cạnh việc được cống hiến, được sống với đam mê nghề nghiệp, điều dưỡng viên cũng có mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến và được coi là nghề cao quý, được xã hội tôn trọng.

Tình trạng nhân lực điều dưỡng thiếu hụt như hiện nay là một thách thức không nhỏ cho ngành điều dưỡng nhưng cũng là cơ hội cho những ai yêu thích lĩnh vực này. Có rất nhiều trường đào tạo ngành Điều dưỡng khắp cả nước, việc của bạn là lựa chọn cho mình một địa chỉ phù hợp và trau dồi tốt kiến thức, kỹ năng thì sẽ không thiếu cơ hội việc làm dành cho bạn sau khi ra trường.

Học ngành Điều dưỡng làm việc ở đâu?

Sau khi ra trường bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các bệnh viện, các cơ sở y tế,… Và hiện nay, rất nhiều phòng khám tư nhân mở ra, nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân đã mang lại rất nhiều cơ hội việc làm tốt cho các bạn điều dưỡng viên.

Không những thế, nếu mong muốn được phát triển bản thân và thu nhập tốt hơn, các điều dưỡng viên có thể tham gia các chương trình tuyển dụng điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản, Đức,… Với sự thiếu hụt nhân lực điều dưỡng trầm trọng, các quốc gia đưa ra chương trình tuyển dụng và thường xuyên tuyển điều dưỡng viên người Việt sang làm việc tại các quốc gia này với mức lương vô cùng hấp dẫn, tiêu biểu là Nhật Bản, Đức.

Bài viết trên phần nào đã làm rõ các vấn đề về thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam cũng như các cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng trong tương lai. Bạn sẽ không phải lo lắng về cơ hội nghề nghiệp của mình rồi phải không nhỉ, hãy mạnh dạn đăng ký ngành Điều dưỡng để theo học bạn nhé!

Bình luận ở “Ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay, Thách thức và cơ hội

1. Pingback: Ngành Điều dưỡng làm những công việc gì? Tổng quan ngành học