Tâm sự về ngành Điều dưỡng

Nhiều người làm ngành Điều dưỡng thường bảo nhau: “Điều dưỡng là nghề làm dâu trăm họ”, mỗi Điều dưỡng viên hàng giờ đều tiếp xúc với người bệnh, nhận định những triệu chứng khó chịu cũng những triệu chứng tích cực của người bệnh và thực hiện y lệnh điều trị của bác sỹ trong chăm sóc và điều trị người bệnh.

Đối với ca bệnh nặng, các Điều dưỡng viên luôn toàn diện, liên tục, không chỉ chăm sóc về bệnh mà còn chăm sóc về tinh thần khi chăm sóc những người bệnh giai đoạn cuối, ngoài ra họ còn phải giải thích cho gia đình, người thân của người bệnh và tạo điều kiện cho người thân được ở gần ngừơi bệnh. Quả thật, đậy là nghề buộc con người phải vượt qua giới hạn về tình thương và sự chai lì trước những điều tiếng không hay cũng như đối mặt với những hiểm họa rình rập

Ảnh minh họa - Một giờ thực hành sinh viên ngành Điều Dưỡng, Đại học Duy Tân
Ảnh minh họa – Một giờ thực hành sinh viên ngành Điều Dưỡng, Đại học Duy Tân

“Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình” Thoảng qua một đời người, có lẽ trong chúng khi ngoảnh đầu nhìn lại, không phải tiền bạc hay địa vị bạn đã giành được, mà những điều tốt đẹp bạn đã làm cho người khác mới quan trọng và có ý nghĩa nhất. Nghề Điều dưỡng đúng là một nghề cao cả, vì có tình thương yêu, sự yêu nghề và lòng trách nhiệm thì chúng ta mới thực hiện được sứ mệnh chăm sóc người bệnh.

Vậy cụ thể,

Ngành Điều dưỡng sẽ thực hiện những công việc nào?

Điều dưỡng viên sẽ thực hiện những công việc sau:

– Tiếp nhận và hướng dẫn bệnh nhân làm giấy tờ, thủ tục hành chính.

– Ghi chép lại những dấu hiệu, thông số, triệu chứng bất thường của bệnh nhân cũng như cách xử lý vào phiếu theo dõi theo quy định.

– Thực hiện nhiệm vụ đi thăm người bệnh theo y lệnh của bác sĩ, tiếp nhận các yêu cầu của bác sĩ về kế hoạch điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

– Xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phù hợp, thực hiện các kỹ thuật về tiêm thuốc, truyền dịch, đặt thông, thay băng, kỹ thuật cấp cứu theo đúng quy định.

– Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng, quản lý các thiết bị vật tư y tế theo quy định. Đồng thời lập kế hoạch yêu cầu sửa chữa hoặc thay mới những dụng cụ hư hỏng.

Hình minh họa công việc của Điều dưỡng viên

Quả đúng vậy, ai theo nghề điều dưỡng phải là người biết chấp nhận hy sinh và là người can đảm, bởi áp lực công việc không nói nên lời, chìm khuất trong những cơn đau và niềm vui tái sinh của người bệnh, bởi dấn thân chọn công việc cao quý này đồng nghĩa với chấp nhận thiệt thòi cá nhân. Phải thực sự yêu nghề, có năng lực và phải có một tấm lòng nhân hậu mới đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp….

Hy vọng rằng những cống hiến, nỗ lực và tình yêu nghề của Điều dưỡng viên luôn rực cháy và mãi mãi vẹn tròn

Tìm hiểu thêm về ngành Điều dưỡng tại đây: https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/MegaStory/Default.aspx?id=7