Ngành Điều dưỡng sẽ thiếu hụt nhân lực trong một vài năm tới

Xã hội càng hiện đại con người càng mong mình được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tuy nhiên thực tế cho thấy nguồn nhân lực của khối ngành Sức khỏe đặc biệt là ngành Điều dưỡng còn quá ít ỏi chưng thể đáp ứng hết được cho nhu cầu của xã hội. Theo thống kê của cục quản lý cho biết tỉ lệ Điều dưỡng viên trên dân số của nước ta vào năm 2020 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân số. Đặc biệt, khi đất nước phát triển thì trạng này sẽ còn thiếu hụt, do đó cơ hội nghề nghiệp đối với với sinh viên học ngành Điều dưỡng sẽ vô cùng lớn.

Nguồn nhân lực của khối ngành Sức khỏe đặc biệt là ngành Điều dưỡng còn quá ít ỏi

Trong thời gian tới, ngành Điều dưỡng cần khoảng 30.000 Điều dưỡng viên trình độ từ Cao đẳng trở lên. Không chỉ với các cơ sở y tế trong nước mà tại các nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Anh, Đức,… cùng đang cần tuyển một lượng nhân lực ngành Điều dưỡng lớn. Chính sự thiếu hụt nghiêm trọng này đã tạo thêm động cho nhiều bạn trẻ đăng  kí vào ngành Điều dưỡng, khiến ngành học này trở nên vô cùng “hot” trong thời gian gần đây.

Công việc của người Điều dưỡng viên

Người Điều dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân, học không chỉ là người chăm sóc, tư vấn sức khỏe, truyền đạt thông tin mà còn là tiếng nói của bệnh nhân. Theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khoa học xã hội, khoa học sức khỏe cũng như trau dồi thêm khả năng phân tích, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng từ cơ bản đến nâng cao và một số kỹ năng mềm khác. Ngoài ra, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức rất quan trọng.

Bên cạnh đó, sinh viên học ngành Điều dưỡng còn được đào tạo kỹ năng tổ chức quản lí điều dưỡng, đồng thời rèn luyện thái độ làm việc nghiêm túc, đảm bảo hành nghề theo đúng y đức và đạo đức nghề nghiệp.

Nhiệm vụ của người Điều dưỡng viên

Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe

Chăm sóc về tinh thần, vệ sinh cá nhân, chăm sóc dinh dưỡng

Chăm sóc phục hồi chức năng,  chăm sóc người bệnh phẫu thuật

Dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh

Chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và người bệnh tử vong

Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng, theo dõi đánh giá người bệnh, đảm bảo an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh

Ghi chép hồ sơ bệnh án.

Thái độ cần có của người Điều dưỡng viên

Có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cộng đồng cao; có thái độ đúng đắn về ngành nghề;

Tôn trọng người bệnh và người nhà người bệnh;

Thân thiện với người bệnh và người nhà người bệnh;

Yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh;

Trung thực khi hành nghề;

Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành;

Khiêm tốn học hỏi, tích cực học tập và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Những điều bạn cần biết để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi

Cơ hội nghề nghiệp đối với sinh viên ngành Điều dưỡng

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng có thể đảm nhận những vị trí như:

Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lí, chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh.

Giảng viên Điều dưỡng trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục

Nhân viên làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế, lựa chọn làm việc trong nước tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.

Bình luận ở “Ngành Điều dưỡng sẽ thiếu hụt nhân lực trong một vài năm tới

1. Pingback: Điều dưỡng Nhật Bản. Cơ hội thực tập làm việc tại Nhật

Đã đóng bình luận