Cùng đoán bệnh qua sức khỏe mái tóc

Mái tóc thường được mọi người quan tâm nhưng chủ yếu với phương diện làm đẹp, đặc biệt là chị em phụ nữ. Có một điều ít ai biết, đó là chúng ta có thể đoán bệnh qua sức khỏe mái tóc. Vậy, làm thế nào để đoán bệnh qua mái tóc?

Thông qua sức khỏe mái tóc bạn có thể biết được tình trạng cơ thể mình

Sau đây là một số cách đánh giá tình trạng sức khỏe thông qua mái tóc được các chuyên gia đúc kết và giới thiệu đến mọi người:

1. Tóc khô, có gàu

Tình trạng gàu có thể xảy ra khi tóc bẩn hoặc thời tiết thay đổi. Tuy nhiên, nếu tóc và da đầu sạch mà bạn vẫn bị gàu và tóc khô thì khả năng bạn đang bị stress khiến hormon mất cân bằng và cơ thể đang thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng. Vì thế, để cải thiện tình trạng này phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước đồng thời sử dụng dầu gội trị gàu.

1. Tóc bạc sớm

Thông thường tóc bạc sớm là chủ yếu do yếu tố di truyền.  Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn gặp tình trạng bạc tóc sớm là do căng thẳng. Stress sẽ khiến việc chuyển hóa sắc tố melanin – sắc tố quyết định màu tóc bị rối loạn.

1. Đột nhiên tóc bị rụng

Bình thường, mỗi ngày tóc bạn sẽ rụng từ 70-100 sợi.  Trường hợp tóc rụng nhiều hơn, có thể bạn đang gặp vấn đề về răng miệng. Bởi vì, răng và tóc cùng cần đến keratin – một loại protein thiết yếu. Vì thế, bạn nên kiểm tra, vệ sinh răng miệng đúng cách. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu báo hiệu cơ thể bạn đang thiếu sắt, nên bổ sung sắt cho cơ thể.

1. Tóc rụng nhiều thành mảng

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn gặp áp lực lớn, có thể là trầm cảm, rối loạn tâm lý, liên quan đến bệnh về thần kinh. Bạn cần phải tìm đến bác sĩ chuyên môn nếu thấy rụng tóc kèm theo triệu chứng cho thấy mình đang gặp áp lực hoặc trầm cảm để được điều trị đúng cách, tránh trường hợp bệnh nặng thêm.

1. Tóc rụng nhưng chậm mọc hay tóc thưa dần

Nếu tóc mọc chậm, bạn nên kiểm tra sức khỏe  tuyến giáp bởi vì tuyến giáp là tuyến nội tiết đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của tóc. Trong trường hợp bạn rụng tóc do suy tuyến giáp thì về lâu dài sẽ kéo theo các bệnh đa nang buồng trứng, bạn nên điều trị sớm.

1. Tóc chuyển từ tình trạng bình thường sang tóc dầu

Khi tóc bạn chuyển sang tình trạng tóc dầu kèm theo vết sưng nhỏ trên đầu thì khả năng bạn đang gặp tình trạng stress hoặc cơ thể đang tích tụ độc tố. Do đó, để cải thiện bạn cần phải thư giãn, xả stress đồng thời sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trà xanh và đậu nành.

“Cái răng, cái tóc là góc con người”, tóc khỏe không những giúp điểm tô cho sắc vóc con người mà còn chứng tỏ bạn đang có một cơ thể khỏe mạnh. Chính vì thế, hãy lưu ý những biểu hiện của tóc để chăm sóc tóc kịp thời nhé.