10 Tiêu chuẩn cần có để trở thành Điều dưỡng viên giỏi

Để có thể trở thành một điều dưỡng giỏi cần phải chủ động rèn luyện, trau dồi rất nhiều điều về kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu 10 tiêu chuẩn quan trọng nhất bắt buộc điều dưỡng viên cần phải nếu mong muốn trở thành một điều dưỡng có năng lực nhé.

1. Trình độ chuyên môn tốt

Có thể nói đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với những bạn đang theo học ngành Điều dưỡng. Để đạt được trình độ chuyên môn tốt, ngoài việc theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có uy tín, chất lượng cao, người học cũng cần phải tích cực, chủ động trau dồi kiến thức chuyên môn và rèn luyện những kỹ năng thực hành khác để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

1. Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Vì là người thường xuyên tiếp xúc và giao tiếp với người bệnh nên các điều dưỡng viên không chỉ đơn thuần là nhân viên y tế mà còn là người bạn cùng tâm sự, sẻ chia với họ. Động viên, khuyến khích bệnh nhân; chia sẻ, cảm thông niềm đau, nỗi buồn của họ; xoa dịu “cơn thịnh nộ” của những bệnh nhân khó tính,… đều là những công việc hàng ngày của các điều dưỡng viên. Cách hành xử, giao tiếp chuyên nghiệp cũng thể hiện tố chất trở thành điều dưỡng giỏi đấy.

Giao tiếp cũng là một kỹ năng quan trọng đối với các điều dưỡng viên đấy

1. Có trách nhiệm với công việc

Làm trong ngành Y tế bắt buộc đòi hỏi người nhân viên phải có cái “tâm” với nghề. Ngoài việc chấp hành, tuân thủ giờ giấc đã quy định, các bạn cũng cần phải cẩn trọng trong mọi hành động, việc làm của mình. Đặc biệt, phải luôn sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao phó và phản ứng nhanh với bất kỳ cuộc cấp cứu nào.

1. Tính siêng năng và cẩn thận

Vì luôn phải tiếp xúc với bệnh nhân, ghi chép lại các số liệu và tình hình bệnh án của họ nên các điều dưỡng viên cần phải thật cẩn trọng trong việc ghi chép, cấp phát thuốc và sử dụng thiết bị máy móc y tế, tránh những trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, rèn luyện đức tính siêng năng sẽ giúp bạn chủ động học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và cải thiện kiến thức chuyên môn.

1. Tinh thần “thép”

Đây không chỉ là yêu cầu đối với các bạn nhân viên điều dưỡng mà còn là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các bác sĩ và nhân viên y tế trong ngành. Bởi hàng ngày họ phải chứng kiến và thao tác nhiều ca phẫu thuật, cấp cứu và xử lý các trường hợp chấn thương khác nhau. Do vậy, công việc này không cho phép họ hoảng sợ mà ngược lại, phải thật bình tĩnh xử lý tình huống, không để lại bất cứ sai phạm nào.

Phải tiếp xúc với nhiều bệnh lý và các ca cấp cứu nên điều dưỡng viên phải có một tinh thần “thép” để có thể bình tĩnh xử lý tình huống

để có thể bình tĩnh xử lý tình huống

1. Tôn trọng và yêu thương người bệnh

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng yêu thương chăm sóc người bệnh. Một điều dưỡng viên chuyên nghiệp sẽ không coi thường hay phân biệt đối xử với người bệnh. Với tất cả bệnh nhân, dù người giàu hay người nghèo, dù là đối tượng BHYT hay dịch vụ thì điều dưỡng viên cần phải có thái độ chuẩn mực và đúng đắn với tất cả mọi người.

1. Linh hoạt trong giờ giấc làm việc

Không giống những ngành nghề khác, điều dưỡng là ngành không có giờ giấc cụ thể, thời gian làm việc kéo dài, thường xuyên túc trực ca đêm, thậm chí còn tăng ca vào các dịp lễ tết. Vì vậy, người làm trong nghề cần phải linh hoạt trong giờ giấc và có khả năng sắp xếp công việc hợp lí, tránh để ảnh hưởng “việc nhà” và “việc nước”.

1. Có tư duy nhạy bén

Nghe có vẻ thật lạ vì “tư duy nhạy bén” hay dành cho những người làm việc bên khối ngành Kinh tế. Tuy nhiên, trong ngành điều dưỡng, tư duy nhạy bén sẽ giúp các bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác, kịp thời chữa trị cho bệnh nhân mỗi khi “cần kíp” mà không có bác sĩ ở bên đấy.

Chấp hành tốt các quy định ở nơi làm việc cũng thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc đấy

1. Chấp hành các quy định của nơi làm việc

Các điều dưỡng viên cần nghiêm túc thực hiện đúng theo những quy định trong công việc và tại nơi làm việc như bệnh viện, trạm xá, trung tâm y tế,… Đồng thời bảo mật mọi thông tin của người bệnh và tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của họ yêu cầu.

1. Sức khỏe tốt

Làm việc trong môi trường đầy áp lực, thường xuyên phải “chạy đi chạy lại” mỗi khi có ca cấp cứu nên các bạn điều dưỡng nên rèn luyện thể dục thể thao để có thể khỏe mạnh, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao nhé.