Hậu phẫu thuật: Nên ăn gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng?

Sau khi trải qua phẫu thuật, cơ thể bạn lúc này sẽ cần nhiều dinh dưỡng và khoáng chất để bù đắp và sản sinh những tế bào đã mất. Do đó, việc bạn ăn gì, uống gì hậu phẫu thuật cũng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi và chữa lành vết thương. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một vài thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe nhé.

Ăn nhiều chất đạm, đủ chất béo

Chất đạm là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong việc chữa lành vết mổ. Các bệnh nhân nên bổ sung đầy đủ chất đạm tốt có trong các loại thịt nạc như thịt gà, lợn, trứng gà, vịt, chim cút,… Ngoài ra, các loại hải sản như cá, cua,…cũng cung cấp nhiều chất đạm tốt và dễ tiêu. Tuy nhiên các bạn nên chú ý tránh các loại thực phẩm như tôm, thịt bò, rau muống, mực… để không bị sẹo lồi và để lại thâm tại các vết mổ nhé.

Nên bổ sung đầy đủ chất đạm để cơ thể không bị thiếu dưỡng chất

Nên bổ sung đầy đủ chất đạm để cơ thể không bị thiếu dưỡng chất

Nếu bệnh nhân không ăn thịt hoặc không thích thịt thì có thể sử dụng các loại đồ ăn có nguồn gốc thực vật như đậu phụ, các loại đậu, đặc biệt là đậu nành. Các sản phẩm từ sữa là một nguồn protein tốt nhưng chúng có thể gây táo bón nên chỉ cho bệnh nhân sử dụng ở mức độ vừa phải. Nếu bệnh nhân sử dụng các sản phẩm từ sữa mà không muốn bị táo bón, hãy sử dụng các sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp như sữa lấy hết chất béo, sữa chua, phô mai. Trường hợp bệnh nhân đang gặp khó khăn trong việc ăn uống, phải xem xét bổ sung chất đạm bằng truyền đạm, uống viên thuốc đạm.

Đối với chất béo, có thể cung cấp chất béo tốt từ cá hay các loại thủy hải sản khác. Hạn chế dung nạp chất béo từ động vật như lợn, chó, gà, vịt… Ngoài ra, các bệnh nhân cũng có thể sử dụng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, dầu hoa cải, dầu gạo,… bằng cách chế biến món ăn.

Bổ sung vừa đủ chất đường nhiều chất xơ

 Gạo lứt là tinh bột tốt giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh

Gạo lứt là tinh bột tốt giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên nạp chất đường vào cơ thể qua các loại ngũ cốc, khoai lang, cơm, bún, miến,… Đặc biệt hạn chế tốt đa ăn đường kính, bánh kẹo ngọt, nước uống có ga vì sẽ rất dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm khuẩn vết mổ. Tốt hơn hết nên sử dụng các loại tinh bột tốt như ngũ cốc chưa qua tinh chế, gạo lức, yến mạch, đậu nguyên hạt.

Đặc biệt, các bệnh nhân sau phẫu thuật cần bổ sung nhiều chất xơ để ngăn ngừa bệnh táo bón – một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật, nhất là phẫu thuật ổ bụng. Thức ăn chứa nhiều chất xơ là: bánh mì nâu và bánh mì đen làm từ ngũ cốc. Rau củ quả cũng là nguồn chất xơ dồi dào, nhưng cần nấu chín mới ăn. Các loại rau xanh như rau cải, mồng tơi, cà rốt, đu đủ, bí đỏ, khoai lang cũng giúp bổ sung chất xơ, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

Vitamin và khoáng chất

 Trái cây là nguồn cung các chất vitamin tốt cho sức khỏe

Trái cây là nguồn cung các chất vitamin tốt cho sức khỏe

Trái cây và rau quả tươi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp nhanh lành vết mổ. Một số loại rau xanh được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng như rau cải, rau mồng tơi, cải kyle, rau chân vịt,… Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bổ sung vitamin và chất xơ thông qua trái cây tươi như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi,… Vitamin C trong trái cây sẽ giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng hơn đấy. Beta-caroten là chất có ở thức ăn, mà cơ thể sẽ biến thành vitamin A, rất quan trọng cho việc hình thành mô sẹo, làm nhanh lành vết thương. Các thực phẩm chứa nhiều beta-caroten mà bệnh nhân nên ăn là cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ…