Thông tin y học
Công dụng tuyệt vời của hạt óc chó đối với sức khỏe
Hạt óc chó đã trở nên phổ biến hơn trong chế độ ăn của mọi người bởi những tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe. Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo, chất xơ, omega 3 và các vitamin khoáng chất, hạt óc chó đã đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thế và được mệnh danh là vua các loại hạt.
Hạt óc chó và công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Cụ thể, một số công dụng của hạt óc chó đối với cơ thế đó là:
- Tốt cho trí não
Một số chất bảo vệ thần kinh trong quả óc chó như omega-3, vitamin E, folate và các chất chống oxy hóa khác giúp cải thiện trí nhớ, góp phần phát triển não bộ, giảm trầm cảm, căng thẳng, tăng cường nhận thức và cải thiện chức năng não bộ.
- Tốt cho tim mạch
Tác dụng của hạt óc chó đối với tim mạch đã được khẳng định trong nhiều nghiên cứu bởi do trong hạt óc chó có chứa chất chống oxy hóa Polyphenol giúp ngăn ngừa các cục máu đông – nguyên nhân gây đau tim. Hơn nữa, chất này còn kết hợp với các chất khác trong quả óc chó như omega-3, chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể loại bỏ được những cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé
Với những dưỡng chất tốt cho trí não, hạt óc chó vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai và em bé bởi giúp não bộ của thai nhi cũng như em bé phát triển toàn diện hơn. Ngoài ra, theo khoa dinh dưỡng y tế công cộng tại Mỹ, nếu mẹ bầu sử dụng quả óc chó khi mang thai sẽ giúp giảm 50% nguy cơ các bệnh dị ứng ở trẻ em.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
Quả óc chó rất tốt cho người bệnh tiểu đường type 2 bởi ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tạo ra insulin, một chất mà cơ thể người bị tiểu đường bị thiếu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Wollongong (Úc) thì mỗi tuần ăn ít nhất 30gr hạt óc chó trong vòng ít nhất 1 năm sẽ giảm nguy cơ bệnh tiểu đường type 2 đến 30% so với người không bao giờ ăn các loại hạt.
- Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong hạt óc chó giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bệnh nhân ung thư nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Cũng theo các nhà khoa học, ăn hạt óc chó mỗi ngày sẽ cung cấp Omega 3, chống oxy hóa và phytosterols, Axit Alpha Linolenic… làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy… làm chậm sự phát triển của tế bào khối u.
- Giảm cholesterol trong máu
Tăng cholesterol là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Do đó, việc giảm cholesterol trong máu là cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Quả óc chó có chứa protein và các axit béo, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol xấu, giảm hấp thu cholesterol, loại bỏ chất bẩn, làm sạch máu.
- Ngăn ngừa sỏi mật
Quả óc chó có chứa hợp chất ngăn ngừa sỏi mật, vì vậy sử dụng thường xuyên hạt óc chó giúp bạn phòng tránh bệnh sỏi mật một cách hiệu quả, Nghiên cứu của các nhà khoa học trên hơn 60.000 người kéo dài hàng 10 năm đã chứng minh điều này.
- Giúp nhuận tràng
Táo bón là tình trạng thường xảy ra khi cơ thể thiếu lượng chất xơ cần thiết và gây khó chịu cho cơ thể cũng như sinh hoạt, chính vì vậy, với hàm lượng chất xơ cao cùng với tac dụng bổ thận, an phế hạt óc chó là một trong những loại thực phẩm hữu hiệu cho việc điều trị táo bón, giúp nhuận tràng rất tốt.
- Cải thiện tình trạng mất ngủ
Hormon melatonin là một loại hormon được tiết ra báo hiệu cơ thể buồn ngủ, cần được ngủ nghỉ hợp lý. Nhưng với những người mất ngủ, đặc biệt là người lớn tuổi thì lượng hormon này tiết ra rất ít khiến cơ thể không thể đi vào giấc ngủ sâu cần thiết. Hạt óc chó rất giàu melatonin nên dùng hạt óc chó thường xuyên, đặc biệt là trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn.
Ngoài những công dụng kể trên thì hạt óc chó còn rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Vì thế, nên bổ sung hạt óc chó một cách thường xuyên và hợp lý vào chế độ ăn của gia đình để bảo vệ gia đình tốt nhất bạn nhé!