Thực phẩm tốt cho người bị bệnh Gút

Bệnh Gút là một trong những bệnh gây nên sự đau đớn và vô cùng khó chịu cho người bệnh bởi sự khó khăn trong vận động do viêm khớp. Và một khi đã bị bệnh gút, bạn sẽ phải kiêng rất nhiều loại thực phẩm thông thường được sử dụng phổ biến trong bữa ăn do đó khiến bạn ngại ngần khi ngồi vào bàn ăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng một số loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Gút sau đây, bạn sẽ thoải mái dùng bữa mà không lo lắng cơn đau khớp tái phát và hành hạ.

thuc pham cho nguoi bi benh gut

Một số loại thực phẩm vàng cho người bị bệnh gút

Nguyên nhân chính gây nên bệnh Gút là do ăn quá nhiều chất đạm, sử dụng rượu bia và ít có thời gian vận động. Khi cơ thể bạn không thể đào thải axit uric thì sẽ gây nên tình trạng bệnh, và nếu tiếp tục dung nạp thực phẩm tạo ra axit uric bệnh sẽ càng nặng. Chính vì thế, bạn cần phải giảm tối đa lượng đạm trong bữa ăn và tăng cường các loại thực phẩm chứa chất xơ và vitamin sau:

  1. Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin và đặc biệt là giúp hạn chế hấp thu đạm đồng thời đào thải axit uric ra khỏi cơ thể nhanh chóng nên là loại thực phẩm rất tốt dành cho người bệnh gút.

Đối với cải bẹ xanh, có thể luộc, nấu canh hoặc nấu nước uống đều rất dễ sử dụng và tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh gút.

  1. Cà tím

Theo các nghiên cứu cho biết, cà tím là loại quả giúp giảm cholesterol máu, hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị và chống ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, cà tím giúp lợi niệu và đặc biệt không chứa nhân purin – sản xuất axit uric.

  1. Dâu tây

Dâu tây tuy là loại quả chứa ít calo nhưng là loại quả giàu vitamin C, flavonoid và chất dinh dưỡng. Chính vì thế, dâu tây không những tốt cho người bị bệnh gút mà còn giúp đẹp da nữa đấy. Bạn có thể bổ sung dâu tây vào thực đơn bữa ăn của mình bằng cách ăn trực tiếp hoặc làm thức uống.

  1. Bí đỏ

Bí đỏ là một trong những thực phẩm vàng cho người bị bệnh gút bởi hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo, giúp hạ đường huyết và hầu như không chứa nhân purin. Bạn có thể sử dụng bí đỏ để nấu canh, hầm với đậu, hạt sen,… rất ngon mà lại tốt cho sức khỏe.

  1. Bí xanh

Bí xanh chứa rất ít nhân purin đồng thời giúp đào thải uric ra khỏi cơ thể rất tốt nên được nhiều người bị bệnh gút sử dụng. Bí xanh có thể dùng để dùng để nấu canh, xào, hầm hoặc ép lấy nước uống.

  1. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purin đồng thời có tác dụng giải nhiệt và lợi tiểu nên rất tốt cho người bị bệnh gút.

  1. Ngũ cốc

Ngũ cốc được biết đến là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và chứa ít nhân purin, bạn có thể đưa các loại hạt ngũ cốc vào thực đơn của mình để hỗ trợ điều trị bệnh gút tốt hơn.

  1. Củ cải

Củ cải là một loại củ quả có tính mát, giải nhiệt, trừ phong thấp nên rất tốt cho người bị bệnh gút. Bạn có thể sử dụng củ cải để nấu cháo, luộc hoặc sắc nước uống hằng ngày.

Bên cạnh đó, người bị bệnh gút cần phải uống đủ nước, ăn uống với đa dạng thức ăn và tránh các loại thức ăn có vị chua, chứa nhiều đạm cũng như chất kích thích. Hi vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn vượt qua được những cơn đau bệnh gút một cách dễ dàng.